• ❤ Đăng nhập để tham gia phòng Chat, ẩn quảng cáo & sử dụng đầy đủ tính năng của diễn đàn.

Tiền, công việc, áp lực....

Hà Đinh

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
11/8/20
Bài viết
58
Điểm Reaction
108
Điểm
33
Giới tính
Nữ
Vừa tình cờ đọc bài của bạn Phannam, chia sẻ về vấn đề tiền bạc, công việc.... Đọc cũng khá ấn tượng, nên mình viết bài này. Hy vọng có thể chia sẻ chút nào đó với các bạn đang loay hoay vật lộn với chuyện tiền bạc trong cuộc sống hàng ngày.
Một chuyện mình luôn nói thật, mà ko ai tin, đó là mình chưa tốt nghiệp cấp 2. Chỉ đám bạn cùng quê mới biết chuyện này. Chứ bạn ngoài xã hội, khi nghe mình nói vậy, toàn nghĩ mình khiêm tốn..hì.
Mình học hết học kì một lớp 8 thì nghỉ. Bạn nào hỏi lí do nghỉ học, thì cũng một phần do hoàn cảnh gd ( Cái này là mình nói thật, chứ ko p đổ lỗi cho hoàn cảnh)
Hồi tháng 4/2006. Mình có ra Hà Nội làm phụ quán bún chả. Làm được 2 tháng. Cv áp lực quá, mình nghỉ làm về lại quê.
Ngày 9/7/2006. Lúc đó mình mới hơn 14 tuổi. Mình và bố đặt chân vào miền Nam. Xe khách trả khách tại bx Tân Đông Hiệp - Bình Dương. Bố mình thì chưa chắc có xin đ việc cho mình ở Sg không. Nên đã nói mình ở tạm trên Bình Dương, bố mình xuống tìm việc trước.
Hai tuần ở lại BD, mình theo đám bạn đi làm phụ hồ. Vì bọn mình ko đủ tuổi để làm hồ sơ vô cty.
Chú của con bạn mình lại là cai coi công trình.Nên mang tiếng đi làm hồ, nhưng cv cũng ko quá mệt. Ấn tượng của mình về khu CN Mỹ Phước 2 ngày đó, là 1 ngã tư có 4 con đường cực lớn, nhưng xung quanh đường rất vắng. Nhà trọ thời đó, ở khu đó, đa phần là mái cọ, che tôn 4 xung quanh. Nấu ăn bằng bếp dầu, chứ ko phải gas mini như giờ.
Sau 2 tuần, bố mình xin đ việc cho mình ở Sg. Đó là nhà chị họ hàng xa của mình. Chị ý có một xưởng may tư nhân. Chuyên may ba lô túi xách. Hì.
Lúc đó trong xưởng, lương thợ may thì tầm 35 đến 50k/1 ngày (tùy tay nghề). Mình vô làm phụ thôi, tháng đầu tiên mình hưởng lương 15k/1 ngày. Làm cả tháng trời, cả tca, lãnh đ 600k.
Mình và bố mình ở chung 1 phòng. Phòng 300k/1 tháng. Chưa tính điện nước. Bố mình thì mấy tuần đầu, ko xin đ việc, mọi chi tiêu sinh hoạt đều tiêu bằng tiền của mình. Nên cs khó khăn kinh khủng....
Có lần mình nhớ hai bố con chỉ ăn chung có một tô cháo lòng. Bố mua thêm 2 cái bánh quẩy. Bố ăn bánh quẩy, nhường cháo cho mình. Mình vừa thương bố, vừa tủi thân, ko khóc mà nước mắt cứ tràn ra. Tất nhiên là mình đành lòng ăn hết tô cháo ấy rồi.
Thời đó, ai sang lắm thì có cái đt đen trắng, chứ mạng mẽo,google ko phát triển như giờ. Một lần rất tình cờ, mình vẽ bậy bạ cho con gái của cô chủ phòng trọ vài bức tranh trong truyện Conan, Nữ hoàng Ai Cập....vv. Đám bạn của bé đó rất thích và muốn mình vẽ cho mấy bức khác. Mình muốn vẽ thì phải mua giấy A4, bút chì, gôm tẩy....Mình vốn nghèo sẵn, tiền ăn còn không có, sao có thể vẽ free đ, và hơn nữa vẽ cũng tốn tg, nên mình ra giá luôn là 1k/1 bức.
Đối với mấy đứa tỉnh lẻ như mình thì 1k lúc đó khá to lớn nhưng dường như với mấy bạn mà dân gốc Sg thì 1k chả có ý nghĩa gì. Nên có nhiều bạn rất hào phóng. Đặt mình vẽ một lần 5,10 bức( Các bạn ý chọn hình nào, mình vẽ theo hình đó, chứ mình ko đ chọn hình)
Chắc do mình khéo tay hay sao ý, các tháng lương về sau, mỗi tháng đều đ lên 5k/1 ngày. Bố mình ở Sg được 2 tháng, cv bấp bênh, ko muốn làm gánh nặng cho mình, nên bố mình về quê lại. Một mình mình ở 1 phòng.
Lí do mình ko thích ở chung với bất kì ai, là vì ko thích sự lộn xộn đồ đạc, thích yên tĩnh. Thêm một phần nữa, là hàng xóm khu mình trọ rất hãm. Lúc nào cũng xiên xỏ kiểu " Mày tính làm nhà văn hay nhà báo mà lúc nào cũng sách vở, bút thước..." . Thành ra, đi làm về ,là mình đóng cửa, ko giao lưu với ai. Bạn bè của mình hầu như chỉ là những nhân vật trong sách, truyện....vv
Thời gian sau đó, do mình đ lên lương. Nên mỗi tháng tính cả tca, mình thường lãnh đ 1,2 đến 1,6 triệu. Việc đầu tiên mình làm mỗi khi lãnh lương là mua mì, trữ mì và để dành mì.....hic. Sợ giữa tháng hết tiền thì ko có gì để ăn.
Hồi đó vàng 600k/ 1 chỉ. Mình nhớ vậy, vì đám cưới dì ruột, mình đi mua 1 chỉ vàng mừng đám, nên mình nhớ giá. Chứ ko p mình giàu mà trữ đ vàng hay gì đâu nhé. Mỗi tháng mình đều gửi về nhà 400k. Nếu là đầu năm học, mình sẽ gửi nhiều hơn chút, vì mình có hai em nhỏ còn đi học.
Thật ra nếu tiết kiệm,mình có thể gửi cho gd thêm ít tiền nữa , nhưng mình lại tiêu khá nhiều tiền cho sách, báo ,truyện tranh, tiểu thuyết này nọ....Mình chỉ thuê thôi, ko có tiền mua đâu.
Mấy lần đầu đi thuê, cô cho thuê sách bảo phải thế chân tiền cọc, mới đ lấy sách về. Sau khó khăn quá, mình năn nỉ cô cho mình để chứng minh thư lại, vì mình ko tiền cọc. Cô cũng ok. Đọc riết mà sau này, cô khỏi lấy chứng mình thư luôn. Tiền thuê cô cũng tính bớt lại cho mình. Mình biết ơn cô, và thấy cô thật tốt bụng. Thậm chí đến giờ, dù khá bận ,mình thi thoảng vẫn ghé cô để đọc truyện. Vì mình mang ơn cô thật nhiều, chính cô là ng đã tạo cơ hội cho mình tiếp cận và để mình dung nạp đ một lượng kiến thức nhất định, làm vốn lận lưng trong chuỗi ngày vật lộn sau này....
Mình làm nhà chị họ mình 3 năm. Từ thợ phụ, lên thợ may. Đến khi mình xin nghỉ. Chị nói sẽ lên lương này nọ. Nhưng mình nghỉ ko phải vì lương. Nên mình vẫn nghỉ. Chị nói hoài ko thay đổi đ quyết tâm của mình,chị khá giận và có nói rất nhiều lời ko hay với mình. Đại loại " ăn cháo đá bát, lúc chưa đủ tuổi, thì xin xỏ làm, giờ đủ tuổi thì nghỉ để vô cty".
Mình khá buồn, hôm đó ngồi nghe chị ý nói, mình chỉ khóc thôi. Mình nói với chị " Em như nào, chị như nào, sau này tg sẽ trả lời". Rồi mình rời đi.
Từ năm 2009 đến năm 2016 mình làm khoảng 10 công ty. Mình nhảy việc liên tục. Có lẽ do mình luôn không hài lòng với những gì mình biết. Nên cứ biết cái này rồi, mình làm 1 tg cho quen việc. Mình lại nhảy sang cv khác, khó hơn, áp lực hơn.
Cv hiện tại của mình khá ổn, mình cũng hài lòng với cv và thu nhập hiện tại. Nhưng để có đ cv như hiện tại, mình cũng đánh đổi khá nhiều....
Như mình chia sẻ là mình nhảy việc liên tục. Thành ra ko bao giờ mình đ hưởng tiền trợ cấp thâm niên. Vì mình ko ngồi ở vị trí nào trên 1 năm cả. Hì.
Đôi khi mình còn ko có tiền thưởng tết, vì gần tết rồi, mà mình thấy cv bên cty khác ổn hơn. Là mình nghỉ ngay, chứ ko có suy nghĩ kiểu " thôi còn vài tháng nữa tới tết, ráng lấy tiền thưởng xong rồi nghỉ". Hì.
Mình thuộc kiểu, trong cv, quyết định khá nhanh, ko chần chừ.
Ưu điểm của việc quyết định nhanh là ko bỏ lỡ những cơ hội hội tốt. Nhưng nhược điểm là đôi khi vì quyết định khá nhanh mà mình phạm phải những sai lầm do ko suy nghĩ cẩn trọng. Tuy nhiên, ko sao. Mình chấp nhận đánh đổi, có được ắt có mất, mà có mất thì mới có được.
Thế nên những bạn mà lúc nào cũng muốn ở trong vùng an toàn, ko muốn mạo hiểm, sợ mất mát, thua lỗ... Thì nói thật, trừ khi trúng số hoặc được thừa kế tài sản từ ai đó mới mong giàu đ thôi. Còn không thì khỏi mơ giàu sang gì cho mệt.
Đến hiện tại, mình cũng chưa xem mình là thành công hay gì to tát. Nhưng so với đám bạn học thời còn học trung học cơ sở cùng trang lứa với mình năm đó. Thì mình là đứa có mức thu nhập cao nhất trong khối. Trong khi mình nghỉ học sớm nhất, còn bạn mình đưá học ngắn nhất cũng hết cấp 2. Còn lại đều hết cấp 3, đại học này nọ.
Vậy nên, những bạn lấy lí do, ko có bằng này, cấp kia nên lương thấp, cty ko nhận.... Này nọ. Là những bạn đổ lỗi cho hoàn cảnh và tìm lí do nhé.
Việc học là không giới hạn, học bất kì đâu và bất cứ khi nào. Chứ ko hẳn cứ mài đít quần trên ghế nhà trường thì mới là học.
Với những bạn giỏi 1 lĩnh vực nào đó, nhưng lại ko có bằng cấp chính quy về lĩnh đó. Đừng lo nhé.
Khi nộp hồ sơ tuyển dụng, dù mình giỏi cũng đừng deal lương cao ngay tháng đầu. Vì nhà tuyển dụng họ sẽ e ngại, khi nhìn vào 1 hồ sơ, ko có bằng cấp hay chứng chỉ gì, mà deal lương quá cao :) .
Kinh nghiệm riêng của mình đi xin việc là : Sau khi lắng nghe yêu cầu, ý kiến từ nhà tuyển dụng.Mình sẽ trao đổi với nhà tuyển dụng "Tháng đầu, em xin đ thử việc, nếu em làm tệ, bên cty mình CHO EM 1,2 triệu thôi cũng đ, còn từ tháng thứ 2, nếu bên cty mình muốn em ở lại làm việc thì lương phải như em muốn thì em mới nhận cv". Mình toàn nói vậy trong khoảng khi đi xin việc các bạn ạ.Và lúc nào mức lương mình nhận đ cũng ngang bằng với mức mình deal, đôi khi cao hơn...
Mình chia sẻ nhiêu đó nhé, có thể vài bạn sẽ nghĩ mình may mắn, hay ông trời ưu ái mình. Nhưng không đâu... Mình đã nỗ lực không ngừng trong suốt thời tuổi trẻ của mình đó. Mình học mọi điều có thể, từ sách báo, từ những ng hơn tuổi, kém tuổi.... Học mọi lúc, mọi nơi. Hầu như thanh xuân của mình ngoài dụng nạp kiến thức ra, mình ko làm gì khác. Hì.
Chúc các bạn tối mát !
P/s :
1, Riêng về bà chị họ của mình, hồi đó giận mình nên có nói những câu tổn thương với mình. Nhưng đến hiện tại, sau một khoảng tg hiểu hơn về mình. Chị em mình giờ rất quý nhau. Thi thoảng còn giúp đỡ nhau trong cv.
2, Ở trên web này, có 4 ng biết chính xác cv của mình hiện tại làm gì. Gồm anh fwb đầu tiên tên TA, bạn fwb thứ 3 tên HP. Và 2 ng nữa, 1 ng đã hẹn cà phê, một ng chưa gặp mặt tên AT.
Tất cả 4 ng này, đều biết chính xác cv của mình làm làm gì.
Với một vài bạn còn lại, dù mình có nt, nc cũng thân thân, nhưng khi hỏi về cv, mình chỉ bảo mình làm công nhân thôi. Vì mình cũng có nhiều điều khó nói, nên không tiện chia sẻ nhiều. Mong các bạn thông cảm .
 
Sửa lần cuối:

GoodBadUgly

Thành viên quen thuộc
Thành viên VIP
Tìm bài
Tham gia
29/9/18
Bài viết
31
Điểm Reaction
19
Điểm
8
Tuổi
28
Nơi ở
TP HCM - Gò Vấp
Giới tính
Nam
Từ vẽ thám tử conan, nữ hoàng ai cập... lên chia sẻ kinh nghiệm deal lương như trên là cả 1 quãng đường dài nỗ lực, may mắn không đủ sức đẩy người bình thường đi xa vậy đâu.
Nếu bạn biết thêm về tiếng Anh thì lên Udemy, bỏ ra tầm 400k là có 1 khóa học cơ bản về 1 kỹ năng hữu dụng (lập trình android, học về marketing, làm game trên môi trường Unity, học vẽ AutoCAD,... ôi thôi nhiều vô kể) để phát triển thêm sự nghiệp của bạn rồi.
 

Hà Đinh

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
11/8/20
Bài viết
58
Điểm Reaction
108
Điểm
33
Giới tính
Nữ
Từ vẽ thám tử conan, nữ hoàng ai cập... lên chia sẻ kinh nghiệm deal lương như trên là cả 1 quãng đường dài nỗ lực, may mắn không đủ sức đẩy người bình thường đi xa vậy đâu.
Nếu bạn biết thêm về tiếng Anh thì lên Udemy, bỏ ra tầm 400k là có 1 khóa học cơ bản về 1 kỹ năng hữu dụng (lập trình android, học về marketing, làm game trên môi trường Unity, học vẽ AutoCAD,... ôi thôi nhiều vô kể) để phát triển thêm sự nghiệp của bạn rồi.
Mình làm bên ba lô túi xách bạn ạ! Thành ra mình không chuyên về hội hoạ, vẽ vời hồi đó chỉ là năng khiếu, vẽ chơi thôi.
Còn sau này, mình học vẽ trên phần mềm, chủ yếu dùng cho thiết kế ba lô túi xách thôi.
Cảm ơn bạn đã bỏ tg đọc bài cũng như đã chia sẻ.
Chúc bạn tối mát
 

Doctor stanger

Thành viên đang bị cấm
Tìm bài
Tham gia
15/9/20
Bài viết
2
Điểm Reaction
1
Điểm
3
Tuổi
26
Giới tính
Nam
Tiền và tấm bằng là hai khía cạnh vấn đề của cuộc sống. Bạn đi làm chú trọng tiền thì bạn sẽ mãi là “con lừa chạy theo củ cà rốt”, càng chạy càng mệt . Bạn phải để dành được trên 30 phần trăm số tiền kiếm được, tạo được số tiền trước 30 , nếu bạn kinh doanh có thể làm lại. Các hiệp ( 15-25 , 25 -35 , 35-45 , 45-55 , 55-65) , nếu bạn thua hai hiệp đầu bạn chỉ một hiệp nữa , bạn có muốn làm việc cuối đời không?
 
Sửa lần cuối:

Hà Đinh

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
11/8/20
Bài viết
58
Điểm Reaction
108
Điểm
33
Giới tính
Nữ
Tiền và tấm bằng là hai khía cạnh vấn đề của cuộc sống. Bạn đi làm chú trọng tiền thì bạn sẽ mãi là “con lừa chạy theo củ cà rốt”, càng chạy càng mệt . Bạn phải để dành được trên 30 phần trăm số tiền kiếm được, tạo được số tiền trước 30 nếu bạn kinh doanh có thể làm lại ( 15-25 , 25 -35 , 35-45 , 45-55 , 55-65) , nếu bạn thua hai hiệp đầu bạn chỉ một hiệp nữa , bạn có muốn làm việc cuối đời không?
Vấn đề này cũng khó nói bạn ạ ! Ko phải ai cũng sẵn lòng để nói " Tôi đi làm vì ABCD chứ không phải vì tiền". Vì nếu ko tiền làm sao tồn tại để làm ABCD, đúng không ?
Tiền rất quan trọng, nhưng trong quá trình đi làm kiếm tiền tích cóp tiền.Có 3 thứ nữa cần tích cóp : Sự tử tế của bản thân, kiến thức từ những ng mình có duyên gặp, kinh nghiệm từ mỗi lần làm đúng và sai của cả mình lẫn ng khác.
Người tích cóp đ cả 4 điều cùng một lúc thì chắc chắn sẽ thành công, ko sớm thì muộn. - Ý kiến cá nhân thôi
 

YuTa

Thành viên thường xuyên
Tìm bài
Tham gia
29/8/20
Bài viết
21
Điểm Reaction
39
Điểm
13
Tuổi
26
Giới tính
Nữ
Em cũng không nghĩ chị chưa có học hết cấp 2 lun ớ !
 

Traitim.muadong99x

Thành viên quen thuộc
Tìm bài
Tham gia
5/2/20
Bài viết
23
Điểm Reaction
15
Điểm
3
Nơi ở
Sài Gòn
Giới tính
Nam
Vấn đề này cũng khó nói bạn ạ ! Ko phải ai cũng sẵn lòng để nói " Tôi đi làm vì ABCD chứ không phải vì tiền". Vì nếu ko tiền làm sao tồn tại để làm ABCD, đúng không ?
Tiền rất quan trọng, nhưng trong quá trình đi làm kiếm tiền tích cóp tiền.Có 3 thứ nữa cần tích cóp : Sự tử tế của bản thân, kiến thức từ những ng mình có duyên gặp, kinh nghiệm từ mỗi lần làm đúng và sai của cả mình lẫn ng khác.
Người tích cóp đ cả 4 điều cùng một lúc thì chắc chắn sẽ thành công, ko sớm thì muộn. - Ý kiến cá nhân thôi
Hay cho câu này, rất ngưỡng mộ bạn. Mình thấy được sự cố gắng của bạn rất nhiều để có được ngày hôm nay. Mình cũng rất cố gắng, hoàn cảnh mình thì tốt hơn bạn nhiều. Nhưng mình cũng tự lực, cố gắng lắm mới có được như ngày hôm nay. Vì thế mình cũng thích những con người cố gắng như vậy. Hi
Chúc bạn sẽ thành công hơn, hơn hết là hạnh phúc hơn, và luôn gặp may mắn nhé.
 

Hà Đinh

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
11/8/20
Bài viết
58
Điểm Reaction
108
Điểm
33
Giới tính
Nữ
Hay cho câu này, rất ngưỡng mộ bạn. Mình thấy được sự cố gắng của bạn rất nhiều để có được ngày hôm nay. Mình cũng rất cố gắng, hoàn cảnh mình thì tốt hơn bạn nhiều. Nhưng mình cũng tự lực, cố gắng lắm mới có được như ngày hôm nay. Vì thế mình cũng thích những con người cố gắng như vậy. Hi
Chúc bạn sẽ thành công hơn, hơn hết là hạnh phúc hơn, và luôn gặp may mắn nhé.
Cảm ơn bạn nhiều nhiều ạ
 

Traitim.muadong99x

Thành viên quen thuộc
Tìm bài
Tham gia
5/2/20
Bài viết
23
Điểm Reaction
15
Điểm
3
Nơi ở
Sài Gòn
Giới tính
Nam
Cảm ơn bạn nhiều nhiều ạ
Mình thấy thái độ của bạn tích cực ghê, đó là 1 trong những yếu tố giúp bạn có được như hôm nay đó. Hehe. Bình thường khi tiếp xúc với người khác, bạn có khi nào được người ta nói là người luôn mang năng lượng tích cực không?
 

gokien89

Moderator
Thành viên BQT
Moderator
Tìm bài
Tham gia
15/3/16
Bài viết
117
Điểm Reaction
108
Điểm
43
Giới tính
Nam
Ây gu. nể quá nha. Chúc em phát triển bản thân tốt hơn nữa nha
 

Hà Đinh

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
11/8/20
Bài viết
58
Điểm Reaction
108
Điểm
33
Giới tính
Nữ
Mình thấy thái độ của bạn tích cực ghê, đó là 1 trong những yếu tố giúp bạn có được như hôm nay đó. Hehe. Bình thường khi tiếp xúc với người khác, bạn có khi nào được người ta nói là người luôn mang năng lượng tích cực không?
Có chứ ạ!
Em thuộc kiểu ng hài ước, hay thích gây cười cho mọi người. Hì
Với cả, dù một ng có tệ trong mắt người khác như nào, em vẫn nhìn ra được ưu điểm của họ ạ.
Thế nên, gặp ai, em cũng thấy họ đáng yêu hết ạ
 

Traitim.muadong99x

Thành viên quen thuộc
Tìm bài
Tham gia
5/2/20
Bài viết
23
Điểm Reaction
15
Điểm
3
Nơi ở
Sài Gòn
Giới tính
Nam
Có chứ ạ!
Em thuộc kiểu ng hài ước, hay thích gây cười cho mọi người. Hì
Với cả, dù một ng có tệ trong mắt người khác như nào, em vẫn nhìn ra được ưu điểm của họ ạ.
Thế nên, gặp ai, em cũng thấy họ đáng yêu hết ạ
Hehe về khoảng này giống mình, những người truyền năng lượng tích cực và hài hước :P
Vậy ra là bạn ở SG cũng đã 14 năm rồi nhỉ? Hiện giờ vẫn ở SG hay về lại HN rồi?
 

Babe

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
13/4/20
Bài viết
209
Điểm Reaction
215
Điểm
43
Giới tính
Nữ
Bạn Thông minh, có nhiều trải nghiệm cuộc sống. Dám nghĩ dám làm . Điều đó cực tốt.
Mình cũng là 1 trong những kẻ nhảy việc nhiều như bạn. Nhưng mình chưa bao giờ hối hận vì những gì xảy ra. Tại thời điểm đó, tất cả những điều mình làm chính xác là những điều mình mong muốn. Bước ra được vùng an toàn thì mới phát triển được bản thân. Bằng cấp chỉ là tấm vé bước qua cánh cổng , còn thăng tiến được hay không là nhờ thái độ & hiệu quả công việc . Mình thì quan trọng kết quả, không quan trọng quá trình & cũng không quan trọng bằng cấp. Nó là thứ có thể mua đc , 6 năm trước mình đã Mua bằng ĐH chính quy cho bạn thân mình với giá 5 triệu, mộc đỏ chuẩn y, công chứng tít mù , gọi về trường cũng có người chứng thực.
 

Hà Đinh

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
11/8/20
Bài viết
58
Điểm Reaction
108
Điểm
33
Giới tính
Nữ
Hehe về khoảng này giống mình, những người truyền năng lượng tích cực và hài hước :P
Vậy ra là bạn ở SG cũng đã 14 năm rồi nhỉ? Hiện giờ vẫn ở SG hay về lại HN rồi?
Mình vẫn cày cuốc ở Sg ạ.
 

Hà Đinh

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
11/8/20
Bài viết
58
Điểm Reaction
108
Điểm
33
Giới tính
Nữ
Bạn Thông minh, có nhiều trải nghiệm cuộc sống. Dám nghĩ dám làm . Điều đó cực tốt.
Mình cũng là 1 trong những kẻ nhảy việc nhiều như bạn. Nhưng mình chưa bao giờ hối hận vì những gì xảy ra. Tại thời điểm đó, tất cả những điều mình làm chính xác là những điều mình mong muốn. Bước ra được vùng an toàn thì mới phát triển được bản thân. Bằng cấp chỉ là tấm vé bước qua cánh cổng , còn thăng tiến được hay không là nhờ thái độ & hiệu quả công việc . Mình thì quan trọng kết quả, không quan trọng quá trình & cũng không quan trọng bằng cấp. Nó là thứ có thể mua đc , 6 năm trước mình đã Mua bằng ĐH chính quy cho bạn thân mình với giá 5 triệu, mộc đỏ chuẩn y, công chứng tít mù , gọi về trường cũng có người chứng thực.
Đúng rồi bạn, dám bước ra khỏi vùng an toàn và dám thử thách bản thân. Chứ cứ ngồi yên ở 1 vị trí kèm suy nghĩ: " cv ở đây nhàn, ko áp lực, ai biết sang bên kia cv có nhàn hay không, nếu áp lực hơn thì sao ?". Thì chẳng bao giờ khám phá đ hết khả năng của bản thân.
 

longadam

Thành viên mới
Tìm bài
Tham gia
4/3/20
Bài viết
14
Điểm Reaction
2
Điểm
3
Tuổi
33
Nơi ở
Thủ Đức - HCM
Giới tính
Nam
Vừa tình cờ đọc bài của bạn Phannam, chia sẻ về vấn đề tiền bạc, công việc.... Đọc cũng khá ấn tượng, nên mình viết bài này. Hy vọng có thể chia sẻ chút nào đó với các bạn đang loay hoay vật lộn với chuyện tiền bạc trong cuộc sống hàng ngày.
Một chuyện mình luôn nói thật, mà ko ai tin, đó là mình chưa tốt nghiệp cấp 2. Chỉ đám bạn cùng quê mới biết chuyện này. Chứ bạn ngoài xã hội, khi nghe mình nói vậy, toàn nghĩ mình khiêm tốn..hì.
Mình học hết học kì một lớp 8 thì nghỉ. Bạn nào hỏi lí do nghỉ học, thì cũng một phần do hoàn cảnh gd ( Cái này là mình nói thật, chứ ko p đổ lỗi cho hoàn cảnh)
Hồi tháng 4/2006. Mình có ra Hà Nội làm phụ quán bún chả. Làm được 2 tháng. Cv áp lực quá, mình nghỉ làm về lại quê.
Ngày 9/7/2006. Lúc đó mình mới hơn 14 tuổi. Mình và bố đặt chân vào miền Nam. Xe khách trả khách tại bx Tân Đông Hiệp - Bình Dương. Bố mình thì chưa chắc có xin đ việc cho mình ở Sg không. Nên đã nói mình ở tạm trên Bình Dương, bố mình xuống tìm việc trước.
Hai tuần ở lại BD, mình theo đám bạn đi làm phụ hồ. Vì bọn mình ko đủ tuổi để làm hồ sơ vô cty.
Chú của con bạn mình lại là cai coi công trình.Nên mang tiếng đi làm hồ, nhưng cv cũng ko quá mệt. Ấn tượng của mình về khu CN Mỹ Phước 2 ngày đó, là 1 ngã tư có 4 con đường cực lớn, nhưng xung quanh đường rất vắng. Nhà trọ thời đó, ở khu đó, đa phần là mái cọ, che tôn 4 xung quanh. Nấu ăn bằng bếp dầu, chứ ko phải gas mini như giờ.
Sau 2 tuần, bố mình xin đ việc cho mình ở Sg. Đó là nhà chị họ hàng xa của mình. Chị ý có một xưởng may tư nhân. Chuyên may ba lô túi xách. Hì.
Lúc đó trong xưởng, lương thợ may thì tầm 35 đến 50k/1 ngày (tùy tay nghề). Mình vô làm phụ thôi, tháng đầu tiên mình hưởng lương 15k/1 ngày. Làm cả tháng trời, cả tca, lãnh đ 600k.
Mình và bố mình ở chung 1 phòng. Phòng 300k/1 tháng. Chưa tính điện nước. Bố mình thì mấy tuần đầu, ko xin đ việc, mọi chi tiêu sinh hoạt đều tiêu bằng tiền của mình. Nên cs khó khăn kinh khủng....
Có lần mình nhớ hai bố con chỉ ăn chung có một tô cháo lòng. Bố mua thêm 2 cái bánh quẩy. Bố ăn bánh quẩy, nhường cháo cho mình. Mình vừa thương bố, vừa tủi thân, ko khóc mà nước mắt cứ tràn ra. Tất nhiên là mình đành lòng ăn hết tô cháo ấy rồi.
Thời đó, ai sang lắm thì có cái đt đen trắng, chứ mạng mẽo,google ko phát triển như giờ. Một lần rất tình cờ, mình vẽ bậy bạ cho con gái của cô chủ phòng trọ vài bức tranh trong truyện Conan, Nữ hoàng Ai Cập....vv. Đám bạn của bé đó rất thích và muốn mình vẽ cho mấy bức khác. Mình muốn vẽ thì phải mua giấy A4, bút chì, gôm tẩy....Mình vốn nghèo sẵn, tiền ăn còn không có, sao có thể vẽ free đ, và hơn nữa vẽ cũng tốn tg, nên mình ra giá luôn là 1k/1 bức.
Đối với mấy đứa tỉnh lẻ như mình thì 1k lúc đó khá to lớn nhưng dường như với mấy bạn mà dân gốc Sg thì 1k chả có ý nghĩa gì. Nên có nhiều bạn rất hào phóng. Đặt mình vẽ một lần 5,10 bức( Các bạn ý chọn hình nào, mình vẽ theo hình đó, chứ mình ko đ chọn hình)
Chắc do mình khéo tay hay sao ý, các tháng lương về sau, mỗi tháng đều đ lên 5k/1 ngày. Bố mình ở Sg được 2 tháng, cv bấp bênh, ko muốn làm gánh nặng cho mình, nên bố mình về quê lại. Một mình mình ở 1 phòng.
Lí do mình ko thích ở chung với bất kì ai, là vì ko thích sự lộn xộn đồ đạc, thích yên tĩnh. Thêm một phần nữa, là hàng xóm khu mình trọ rất hãm. Lúc nào cũng xiên xỏ kiểu " Mày tính làm nhà văn hay nhà báo mà lúc nào cũng sách vở, bút thước..." . Thành ra, đi làm về ,là mình đóng cửa, ko giao lưu với ai. Bạn bè của mình hầu như chỉ là những nhân vật trong sách, truyện....vv
Thời gian sau đó, do mình đ lên lương. Nên mỗi tháng tính cả tca, mình thường lãnh đ 1,2 đến 1,6 triệu. Việc đầu tiên mình làm mỗi khi lãnh lương là mua mì, trữ mì và để dành mì.....hic. Sợ giữa tháng hết tiền thì ko có gì để ăn.
Hồi đó vàng 600k/ 1 chỉ. Mình nhớ vậy, vì đám cưới dì ruột, mình đi mua 1 chỉ vàng mừng đám, nên mình nhớ giá. Chứ ko p mình giàu mà trữ đ vàng hay gì đâu nhé. Mỗi tháng mình đều gửi về nhà 400k. Nếu là đầu năm học, mình sẽ gửi nhiều hơn chút, vì mình có hai em nhỏ còn đi học.
Thật ra nếu tiết kiệm,mình có thể gửi cho gd thêm ít tiền nữa , nhưng mình lại tiêu khá nhiều tiền cho sách, báo ,truyện tranh, tiểu thuyết này nọ....Mình chỉ thuê thôi, ko có tiền mua đâu.
Mấy lần đầu đi thuê, cô cho thuê sách bảo phải thế chân tiền cọc, mới đ lấy sách về. Sau khó khăn quá, mình năn nỉ cô cho mình để chứng minh thư lại, vì mình ko tiền cọc. Cô cũng ok. Đọc riết mà sau này, cô khỏi lấy chứng mình thư luôn. Tiền thuê cô cũng tính bớt lại cho mình. Mình biết ơn cô, và thấy cô thật tốt bụng. Thậm chí đến giờ, dù khá bận ,mình thi thoảng vẫn ghé cô để đọc truyện. Vì mình mang ơn cô thật nhiều, chính cô là ng đã tạo cơ hội cho mình tiếp cận và để mình dung nạp đ một lượng kiến thức nhất định, làm vốn lận lưng trong chuỗi ngày vật lộn sau này....
Mình làm nhà chị họ mình 3 năm. Từ thợ phụ, lên thợ may. Đến khi mình xin nghỉ. Chị nói sẽ lên lương này nọ. Nhưng mình nghỉ ko phải vì lương. Nên mình vẫn nghỉ. Chị nói hoài ko thay đổi đ quyết tâm của mình,chị khá giận và có nói rất nhiều lời ko hay với mình. Đại loại " ăn cháo đá bát, lúc chưa đủ tuổi, thì xin xỏ làm, giờ đủ tuổi thì nghỉ để vô cty".
Mình khá buồn, hôm đó ngồi nghe chị ý nói, mình chỉ khóc thôi. Mình nói với chị " Em như nào, chị như nào, sau này tg sẽ trả lời". Rồi mình rời đi.
Từ năm 2009 đến năm 2016 mình làm khoảng 10 công ty. Mình nhảy việc liên tục. Có lẽ do mình luôn không hài lòng với những gì mình biết. Nên cứ biết cái này rồi, mình làm 1 tg cho quen việc. Mình lại nhảy sang cv khác, khó hơn, áp lực hơn.
Cv hiện tại của mình khá ổn, mình cũng hài lòng với cv và thu nhập hiện tại. Nhưng để có đ cv như hiện tại, mình cũng đánh đổi khá nhiều....
Như mình chia sẻ là mình nhảy việc liên tục. Thành ra ko bao giờ mình đ hưởng tiền trợ cấp thâm niên. Vì mình ko ngồi ở vị trí nào trên 1 năm cả. Hì.
Đôi khi mình còn ko có tiền thưởng tết, vì gần tết rồi, mà mình thấy cv bên cty khác ổn hơn. Là mình nghỉ ngay, chứ ko có suy nghĩ kiểu " thôi còn vài tháng nữa tới tết, ráng lấy tiền thưởng xong rồi nghỉ". Hì.
Mình thuộc kiểu, trong cv, quyết định khá nhanh, ko chần chừ.
Ưu điểm của việc quyết định nhanh là ko bỏ lỡ những cơ hội hội tốt. Nhưng nhược điểm là đôi khi vì quyết định khá nhanh mà mình phạm phải những sai lầm do ko suy nghĩ cẩn trọng. Tuy nhiên, ko sao. Mình chấp nhận đánh đổi, có được ắt có mất, mà có mất thì mới có được.
Thế nên những bạn mà lúc nào cũng muốn ở trong vùng an toàn, ko muốn mạo hiểm, sợ mất mát, thua lỗ... Thì nói thật, trừ khi trúng số hoặc được thừa kế tài sản từ ai đó mới mong giàu đ thôi. Còn không thì khỏi mơ giàu sang gì cho mệt.
Đến hiện tại, mình cũng chưa xem mình là thành công hay gì to tát. Nhưng so với đám bạn học thời còn học trung học cơ sở cùng trang lứa với mình năm đó. Thì mình là đứa có mức thu nhập cao nhất trong khối. Trong khi mình nghỉ học sớm nhất, còn bạn mình đưá học ngắn nhất cũng hết cấp 2. Còn lại đều hết cấp 3, đại học này nọ.
Vậy nên, những bạn lấy lí do, ko có bằng này, cấp kia nên lương thấp, cty ko nhận.... Này nọ. Là những bạn đổ lỗi cho hoàn cảnh và tìm lí do nhé.
Việc học là không giới hạn, học bất kì đâu và bất cứ khi nào. Chứ ko hẳn cứ mài đít quần trên ghế nhà trường thì mới là học.
Với những bạn giỏi 1 lĩnh vực nào đó, nhưng lại ko có bằng cấp chính quy về lĩnh đó. Đừng lo nhé.
Khi nộp hồ sơ tuyển dụng, dù mình giỏi cũng đừng deal lương cao ngay tháng đầu. Vì nhà tuyển dụng họ sẽ e ngại, khi nhìn vào 1 hồ sơ, ko có bằng cấp hay chứng chỉ gì, mà deal lương quá cao :) .
Kinh nghiệm riêng của mình đi xin việc là : Sau khi lắng nghe yêu cầu, ý kiến từ nhà tuyển dụng.Mình sẽ trao đổi với nhà tuyển dụng "Tháng đầu, em xin đ thử việc, nếu em làm tệ, bên cty mình CHO EM 1,2 triệu thôi cũng đ, còn từ tháng thứ 2, nếu bên cty mình muốn em ở lại làm việc thì lương phải như em muốn thì em mới nhận cv". Mình toàn nói vậy trong khoảng khi đi xin việc các bạn ạ.Và lúc nào mức lương mình nhận đ cũng ngang bằng với mức mình deal, đôi khi cao hơn...
Mình chia sẻ nhiêu đó nhé, có thể vài bạn sẽ nghĩ mình may mắn, hay ông trời ưu ái mình. Nhưng không đâu... Mình đã nỗ lực không ngừng trong suốt thời tuổi trẻ của mình đó. Mình học mọi điều có thể, từ sách báo, từ những ng hơn tuổi, kém tuổi.... Học mọi lúc, mọi nơi. Hầu như thanh xuân của mình ngoài dụng nạp kiến thức ra, mình ko làm gì khác. Hì.
Chúc các bạn tối mát !
P/s :
1, Riêng về bà chị họ của mình, hồi đó giận mình nên có nói những câu tổn thương với mình. Nhưng đến hiện tại, sau một khoảng tg hiểu hơn về mình. Chị em mình giờ rất quý nhau. Thi thoảng còn giúp đỡ nhau trong cv.
2, Ở trên web này, có 4 ng biết chính xác cv của mình hiện tại làm gì. Gồm anh fwb đầu tiên tên TA, bạn fwb thứ 3 tên HP. Và 2 ng nữa, 1 ng đã hẹn cà phê, một ng chưa gặp mặt tên AT.
Tất cả 4 ng này, đều biết chính xác cv của mình làm làm gì.
Với một vài bạn còn lại, dù mình có nt, nc cũng thân thân, nhưng khi hỏi về cv, mình chỉ bảo mình làm công nhân thôi. Vì mình cũng có nhiều điều khó nói, nên không tiện chia sẻ nhiều. Mong các bạn thông cảm .
Sáng vô đọc bài của bạn, tự nhiên thấy bóng dáng mình đâu đó. Bao ký ức ùa về, đôi lúc lại cảm thấy rùng mình với những gì mình trải qua, cũng có lúc thấy vui trong lòng vì đó là 1 trong nhưng trĩa nghiệm ko phải ai cũng có dc. Chúc bạn thành công trong cuộc sống.
 

Hà Đinh

Thành viên kì cựu
Tìm bài
Tham gia
11/8/20
Bài viết
58
Điểm Reaction
108
Điểm
33
Giới tính
Nữ
Sáng vô đọc bài của bạn, tự nhiên thấy bóng dáng mình đâu đó. Bao ký ức ùa về, đôi lúc lại cảm thấy rùng mình với những gì mình trải qua, cũng có lúc thấy vui trong lòng vì đó là 1 trong nhưng trĩa nghiệm ko phải ai cũng có dc. Chúc bạn thành công trong cuộc sống.
Chúc bạn ngày mới vui
 

Tâm Sự

Top Bottom