Người giàu nên được đánh thuế công bằng

➤➤ sugar baby
  • Chủ đề Tác giả
  • #1
Mỗi năm, nhân loại đều chờ đợi những con số mới về tài sản của các tỷ phú thế giới, giống như chờ… điểm thi đại học, chỉ khác là điểm thì lên xuống, còn tài sản của họ thì chỉ có đường leo thang không phanh. Và năm vừa rồi, theo Oxfam, các tỷ phú tại G20 kiếm thêm tận 2.200 tỷ USD. Vâng, hai ngàn hai trăm tỷ – số tiền đủ để bất kỳ ai cũng có thể ngủ dậy và hỏi: “Ủa, mình có đang chơi game chế độ hack tiền không?”


Điều bất ngờ là: chỉ cần 1.650 tỷ USD thôi, tức là chưa tới mức “full combo” của các tỷ phú năm nay, cũng đủ giúp 3,8 tỷ người thoát nghèo. Nếu tiền là nước, thì chỉ cần một gàu nhỏ của tỷ phú là đủ để cứu hạn cả thế giới. Còn thực tế thì thế nào? Thế giới vẫn khô hạn, còn các tỷ phú vẫn… bơi trong bể tiền của riêng họ.

mCBax.png



G20 họp bàn: “Nghèo đói là chuyện lớn – nhưng thuế với người giàu là chuyện… lớn hơn”


Ngày 22–23/11, G20 họp ở Nam Phi. Theo lịch, họp để bàn về bất bình đẳng thu nhập và khối nợ toàn cầu. Theo thực tế, có thể sẽ là:


  • 10% thời gian nói về vấn đề thực tế của nhân loại
  • 20% thời gian nói về việc nên thành lập hội đồng mới
  • 70% thời gian bàn xem… nên ngồi chỗ nào để chụp ảnh tập thể đẹp nhất

Tổ chức Oxfam khuyến nghị lập một Hội đồng quốc tế về bất bình đẳng – kiểu như “ban cán sự lớp”, nhưng ở quy mô toàn cầu. Mục tiêu: quản lý chuyện “người giàu quá giàu, người nghèo quá nghèo”. Nghe cam go như việc bảo con nhà giàu ăn cơm canh thay vì bít-tết Wagyu vậy.




Tỷ phú: Kiếm 2.200 tỷ. Người nghèo: Kiếm… niềm tin


Theo Forbes, tổng tài sản của các tỷ phú G20 là 15.600 tỷ USD. Con số này lớn đến mức nếu đổi thành tiền lẻ 1 USD, xếp thẳng lên trời thì có thể… làm cầu thang lên mặt trăng cho Elon Musk thử nghiệm SpaceX phiên bản đi bộ.


Trong khi đó, 3,4 tỷ người đang sống ở những nước mà họ phải trả lãi nợ còn nhiều hơn chi cho giáo dục và y tế — điều mà các tỷ phú nghe xong có thể sẽ nói: “Ủa sao không gọi cho tôi? À mà thôi, cũng đừng gọi…”




Oxfam “nhắc nhẹ”: Người giàu nên được đánh thuế công bằng


Theo Oxfam, giải pháp là: đánh thuế người giàu một cách công bằng hơn.


Nếu bạn lắng tai kỹ một chút, có thể nghe thấy vài tỷ phú hắt hơi — có lẽ vì dị ứng với từ “thuế”.


Tổ chức này cũng chỉ trích Mỹ vì quá… nhiệt tình trong việc tạo bất bình đẳng, từ thuế nhập khẩu đến giảm viện trợ. Kiểu như ai đó trong lớp cứ thích ném giấy vào đầu người khác nhưng vẫn bảo “tớ vô tội”.




Nam Phi và hy vọng từ châu lục bị bỏ quên


Nam Phi, chủ nhà G20 năm nay, hy vọng cuộc họp này sẽ tập trung vào vấn đề của châu Phi — nơi thường xuyên lọt ra ngoài tầm quan tâm của thế giới, trừ khi:


  • có World Cup, hoặc
  • có ai đó tìm được mỏ kim cương mới

Và sang năm, ghế chủ tịch G20 chuyển sang Mỹ — tức là có thể chương trình nghị sự năm sau sẽ thêm mục: “Làm sao để người giàu… giàu hơn”.




Kết luận: Tiền đủ để cứu thế giới – chỉ thiếu mỗi ý định thôi


Câu chuyện bi hài nhất chính là: tiền để xóa nghèo đã nằm sẵn trong túi của một số người, nhưng thế giới vẫn nghèo vì… chẳng ai thống nhất được cách “lấy bớt” tiền đó như thế nào.


Đây giống như việc cả lớp đều đang khát nước, còn bạn A cầm bình nước 20 lít nhưng chỉ nhấp mỗi 5ml và bảo:
“Ừ thì nước nhiều thật, nhưng… nước của tao.”


Và nhân loại lại tiếp tục thảo luận, họp hành, lên nghị quyết, để hy vọng rằng một ngày nào đó, công bằng sẽ đến — không phải bằng trực thăng của tỷ phú, mà bằng ý chí của các quốc gia.
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

Đăng nhập để hạn chế hiện quảng cáo.

Thành viên có thể xem được nhiều bài "ẩn"

Tạo tài khoản

Nếu bạn chưa có tài khoản, nhấn nút Đăng ký bên dưới.

Đăng nhập

Bạn đã có sẵn 1 tài khoản? Đăng nhập tại đây.

Chủ đề mới nhất

Top Bottom